Thẻ đỏ là gì? Những lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng

Người chơi sẽ bị phạt thẻ đỏ phạm lỗi trong bóng đá

Trong những trận thi đấu bóng đá chắc hẳn bạn đã thấy các vị trọng tài giơ lên những tấm thẻ có màu vàng đỏ, đúng không? Vậy thẻ đỏ là gì? Ý nghĩa của những chiếc thẻ đỏ, thẻ vàng này như thế nào? Cùng Bongdalu tìm hiểu cụ thể trong chuyên mục dưới đây nhé.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ, thẻ vàng được gọi chung là thẻ phạt trong bóng đá. Những loại thẻ này được sử dụng tựa như một lời nhắc nhở, cảnh báo các cầu thủ khi phạm phải sai lầm nào đó. Các trọng tài sẽ tuỳ vào mức độ sai phạm của mỗi người chơi để đưa ra tấm thẻ tương ứng cùng với đó là hướng chỉ tay về phía cầu thủ vi phạm.

Chỉ cần giơ tấm thẻ này lên, những người tham gia thi đấu cùng khán giả sẽ hiểu ngay đó chính là dấu hiệu của một cú đá phạt góc hoặc phạt biên. Điều này thường thay cho lời giải thích về mặt từ ngữ thông dụng ngay tại sân bóng.

Ban đầu những thẻ đỏ hay vàng này sẽ bị ẩm mốc trong điều kiện tự nhiên như mưa gió hoặc chính mồ hôi của các vị trọng tài này. Vì thế chúng đã được chuyển sang chất liệu nhựa plastic để bảo quản tốt hơn. Chất liệu này được sản xuất tại Thuỵ Sỹ cùng với đó là các ô ghi số áo của cầu thủ được chia sẵn trên các tấm thẻ.

Người chơi sẽ bị phạt thẻ đỏ phạm lỗi trong bóng đá
Người chơi sẽ bị phạt thẻ đỏ phạm lỗi trong bóng đá

Tuy nhiên, với sự phát triển của môn thể thao vua này, nhiều cầu thủ ngoại lai đã gia nhập vào cùng một đội khiến số áo của nhiều người chơi có sự thay đổi ít nhiều. Hiện nay, theo kiến thức bóng đá FIFA ghi nhận, số áo cầu thủ đã lên đến 99 nên việc chia ô đánh dấu đã không còn khả thi. Vì thế, nhiều người trọng tài đã tự làm thể cho mình giúp trận đấu được diễn ra thuận tiện hơn.

Thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng như thế nào?

Cách bắt lỗi bằng những chiếc thẻ đỏ được quy định rõ ràng trong điều 12 của Luật bóng đá. Cầu thủ nào khi bị nhận thẻ vàng, đỏ từ trọng tài chính 2 lần, đồng nghĩa người này sẽ bị tước quyền thi đấu và rời sân ngay lập tức. Đội bóng nào có người vi phạm thẻ đỏ hoàn toàn không được quyền thay người ở ghế dự bị mà phải thi đấu với đội hình 10 người mà thôi.

Cầu thủ khi nhận được hai thẻ vàng liên tiếp đồng nghĩa với việc rời khỏi sân
Cầu thủ khi nhận được hai thẻ vàng liên tiếp đồng nghĩa với việc rời khỏi sân

Loại thẻ này sẽ được áp dụng cho tất cả cầu thủ từ chính đến dự bị, từ hậu vệ đến thủ môn hay thậm chí là HLV. Nếu người nhận thẻ màu đỏ là thủ môn thì người hướng dẫn sẽ điều một người thay thế khác và dĩ nhiên sẽ lấy từ ghế dự bị.

Thông thường, một người chơi vi phạm lỗi đầu tiên sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo trong trận đấu. Nếu như nhận thêm một thẻ vàng thứ hai thì thẻ đó sẽ được chuyển trực tiếp thành thẻ đỏ và chân sút đó sẽ bị đuổi ra khỏi sân. Trong một giải đấu lớn như World Cup, nếu người tham gia thi đấu bị phạt liên tiếp 2 thẻ vàng thì sẽ bị cấm thi đấu trong 3 trận đấu kế tiếp.

Kể từ khi thẻ đỏ, thẻ vàng được sử dụng rộng rãi trong bóng đá thì về sau nhiều môn thể thao khác cũng áp dụng hình thức phạt này.

Các lỗi phạt thẻ trong bóng đá

Theo Bongdalu thì các cầu thủ, ban huấn luyện của đội bóng sẽ bị trọng tài phạt thẻ cảnh cáo nếu như phạm phải một số hành vi sau.

Những lỗi bị nhận thẻ vàng

Một đội bóng sẽ bị xử phạt thẻ vàng nếu như cố ý vi phạm một trong các điều như:

 • Có những hành vi phi thể thao như kéo, đẩy, ngáng chân,… cầu thủ đối phương khi đang thi đấu.
 • Có những hành động hay lời lẽ có ý xúc phạm, phản đối lại những quyết định của trọng tài.
 • Cố tình trì hoãn hoặc kéo dài thời gian trận đấu.
 • Không tuân thủ đúng quy định về cự ly của những cú đá phạt góc, ném biên, đá phạt.
 • Tự ý ra vào sân bóng khi chưa có sự đồng ý của trọng tài.
 • Cầu thủ cởi áo ăn mừng chiến thắng khi trận thi đấu vẫn chưa kết thúc.
 • Với các trận đấu sử dụng VAR, nếu cầu thủ nào tự ý đi vào khu vực xem lại video cũng sẽ bị nhận thẻ phạt cảnh cáo.

Khi những người chơi phạm phải các lỗi này, trọng tài sẽ đưa ra những cảnh cáo bằng thẻ vàng, sau đó ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ. Sau đó nếu vẫn tiếp tục mắc lỗi thì sẽ nhận trực tiếp bằng thẻ đỏ và đuổi ra khỏi sân. Một đội bóng có chân sút nào nhận thẻ vàng thì phải chịu một cú đá phạt trực tiếp hoặc quả ném biên từ đội đối thủ.

>>> Xem thêm: Hat trick là gì? Nam cầu thủ nào ghi được bàn thắng hat trick đầu tiên?

Những lỗi bị nhận thẻ đỏ

Thẻ đỏ được xem là mức phạt nặng nhất đối với các cầu thủ, HLV
Thẻ đỏ được xem là mức phạt nặng nhất đối với các cầu thủ, HLV

Theo điều 12 của Luật bóng đá, nhận thẻ đỏ chính là hình phạt nặng nhất cho các cầu thủ. Khi thi đấu trọng tài chính thẻ rút thẻ đỏ nếu cầu thủ vi phạm những điều sau:

 • Người chơi nhận tiếp thẻ vàng thứ hai trong một trận thi đấu.
 • Người có hành vi phi thể thao và bạo lực nghiêm trọng trên sân cỏ.
 • Có lối chơi thô bạo, nguy hiểm hoặc sử dụng vũ lực để gây chấn thương cho cầu thủ đội bạn hoặc bất kỳ người nào khác trên sân.
 • Cố ý nhổ nước bọt vào trọng tài, cổ động viên hoặc bất cứ ai có mặt tại sân thi đấu.
 • Có cử chỉ, hành động hay lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục trọng tài hay cầu thủ.

Khi trọng tài rút thẻ đỏ xử phạt thì cầu thủ đó phải rời sân ngay cũng như không được phép ở lại trong khu vực chơi bóng của đội mình. Ngoài ra, cũng bị cấm ra sân thi đấu từ 3-6 trận tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ.

Trong trường hợp, nếu như đội bóng hết quyền thay đổi người thì bắt buộc 1 trong 10 cầu thủ phải di chuyển xuống khung thành để giữ vị trí thủ môn.

Mong bài chuyên mục kiến thức bóng đá mà Bongdalu mang đến sẽ giúp các đọc giả có được thông tin hữu ích và hiểu hơn về ý nghĩa thẻ đỏ là gì cũng như cách thức xử phạt hiệu quả.