Hat trick là gì? Nam cầu thủ nào ghi được bàn thắng hat trick đầu tiên?

Hat trick là thuật ngữ sử dụng khi cầu thủ ghi nhiều bàn thắng trong trận đấu

Hat trick là gì? Hat trick trong bóng đá được hiểu như thế nào? Nhằm giúp người đọc được hiểu rõ về ý nghĩa của cụm từ này, Bongdalu xin được chia sẻ định nghĩa cùng nguồn gốc của chúng để các bạn cùng tham khảo nhé.

Hat trick là gì?

Hat trick là thuật ngữ sử dụng khi cầu thủ ghi nhiều bàn thắng trong trận đấu
Hat trick là thuật ngữ sử dụng khi cầu thủ ghi nhiều bàn thắng trong trận đấu

Hat trick được xem là một thuật ngữ được sử dụng trong các bộ môn thể thao như bóng đá, bóng chày,… dùng để chỉ việc một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong cùng một trận đấu. Các bàn thắng này không cần phải được người đó ghi bàn trực tiếp hay trong thời gian nào có thể là chính thức hoặc trong khoảng bù giờ.

Nguồn gốc của Hat trick là gì?

Thuật ngữ này được sử dụng hầu hết trong các môn thể thao lớn trên thế giới nhưng nguồn gốc của chúng có thể được bắt nguồn từ môn Cricket. Vào năm 1858, vận động viên Cricket trong bộ môn bóng chày Stephenson đã giành được ba cú đánh bóng liên tiếp trong ba lần giao bóng giữa trận đấu gặp đối thủ Hallam.

Có thể nói, trong bộ môn này, rất hiếm khi một người chơi ném trúng cọc rơi xuống đất với ba lần liên tiếp như thế. Điều này còn hiếm hơn so với việc một nam cầu thủ thủng lưới 3 lần trong một trận đấu. Vì thế khi điều này xảy ra, nó đã chính thức được coi là một sự kiện vô cùng quan trọng.

Được biết, vào thời điểm đó, tất cả người hâm mộ có mặt tại trận đấu đã tổ chức buổi offline để tôn vinh thần tượng cùng thành tích tuyệt vời của Heathman Harman Stephenson. Số tiền thu được từ việc làm này đã được sử dụng mua một chiếc mũ cho anh và từ đó thuật ngữ này đã được sử dụng để chỉ bất cứ khi nào có ai lặp lại kỳ tích này.

>>> Xem thêm: [Đừng bỏ lỡ] Cách xả kèo thoát lỗ cho anh em cược thủ

Ý nghĩa của Hat trick

Không có một giải thưởng cụ thể nào cho việc lập Hat trick trong một trận bóng đá. Thế nhưng, một truyền thống liên quan đến điều này đó chính là bất cứ một cầu thủ nào giành được Hat trick trong trận đấu đó có thể mang quả bóng thi đấu về nhà làm quà lưu niệm.

Hiện nay chưa có giải thưởng nào cho việc lập kỷ lục này
Hiện nay chưa có giải thưởng nào cho việc lập kỷ lục này

Và ngày nay, việc này đã nhanh chóng trở thành một luật bất thành văn, các quan chức bóng đá cũng cho phép người ghi bàn được phép giữ lại một trong quả bóng mình thích hoặc ký tên vào chúng khi trận đấu kết thúc.

Một cú Hat trick được xem là hoàn hảo nếu ghi được 1 bàn thắng bằng đầu, 1 bàn bằng chân trái và 1 bàn bằng chân phải. Thế nhưng điều này được xem là thành tích hiếm hoi nhất trong lịch sử bóng đá.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 34 cầu thủ đạt được thành tích xuất sắc này tại các giải đấu hàng đầu. Trong số những người chơi đó, Robbie Fowler đã đạt được 3 lần và đứng thứ hai là Yakubu đạt 2 lần.

Ai là người có được cú Hat trick đầu tiên trong trận đấu World Cup?

John McDougall là thành viên đầu tiên của đội bóng Scotland ghi được cú Hat trick tại một trận đấu quốc tế với năm 1878. Tuy có một chút tranh cãi về bàn thắng của anh, thế nhưng vào năm 2006, FIFA đã chính thức công nhận.

Ronaldo - người nắm giữ nhiều bàn thắng đúp trong nước và quốc tế
Ronaldo – người nắm giữ nhiều bàn thắng đúp trong nước và quốc tế

Trong lịch sử bóng đá, Pele đã nắm giữ kỷ lục về số bàn thắng 3 lần liên tiếp nhiều nhất với 92 lần. Theo Bongdalu, nam cầu thủ Cristiano Ronaldo cũng là người có nhiều bàn Hat trick nhất trong làng túc cầu, với 58 lần tính đến năm 2022. Ngoài ra, anh cũng là người có nhiều Hat trick trong trận đi đấu quốc tế nhất với 10 lần tính đến tháng 1 năm 2023.

Đứng thứ hai trong danh sách này đó chính là Lionel Messi, nhiều tờ báo, giới mộ điệu bóng đá đã ghi nhận Messi đã có 55 bàn thắng triple liên tiếp tính đến thời điểm năm 2023.

Thế nhưng cú Hat trick nhanh nhất trong lịch sử bóng đá thuộc về Tommy Ross trong vòng 70 giây vào năm 1964, đặc biệt hơn khi đó Ross chỉ mới là chàng trai 18 tuổi. Kỷ lục này được chính thức ghi vào sách kỷ lục Guiness 40 năm sau, nhưng điều này vẫn còn gây tranh cãi như luật bóng đá khi đó khá lỏng lẻo cũng như cách tính thời gian vẫn chưa được rõ ràng.

Có gì nhiều hơn khi ghi được 4 bàn thắng

Nếu cầu thủ nào ghi được 4 bàn thắng trong một trận đấu được gọi là Haul, Super Hat trick thế nhưng phổ biến nhất vẫn là Poker. Có thể nói, Lionel Messi đã ghi liên tiếp 5 bàn thắng trong trận đấu gặp Bayer Leverkusen khi thi đấu cho Barcelona tại Champions League. Sergio Aguero cũng có 5 bàn thắng trong màu áo của Man City tại Premier League.

Như đã nói ở trên, một cú Hat trick trong một trận bóng xảy ra khi cầu thủ ghi được 3 bàn thắng với tư cách 1 đội, điều này chưa kể đến việc một người chơi đạt được mục tiêu lớn hơn như thế. Nếu một trong số họ có thể đá thủng lưới hơn 3 bàn, họ sẽ nhận được quả bóng thi đấu tựa như một kỷ vật.

Khả năng xảy ra một bàn thắng này ít hơn 4% và điều này cũng có nghĩa người chơi đó phải có mặt tại trận đấu và tự mình hoàn thành nó.

Có thể nói, trong nền bóng đá hiện nay, nếu như một chân sút nào lập được ba bàn thắng liên tiếp này thì chắc chắn đó chính là một cầu thủ rất xuất sắc. Hy vọng chuyên mục kiến thức bóng đá mà Bongdalu mang đến sẽ giúp đọc giả hiểu được Hat trick là gì và một số thông tin và thuật ngữ liên quan đến bóng đá.