Olympic hiện đại được tổ chức khi nào? Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

Coroebus - người đứng ra thành lập Đại hội thể thao

Olympic hiện đại được xem là một sân chơi vô cùng hấp dẫn, thu hút đông đảo người hâm mộ và yêu thích. Vậy cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai? Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức nào thời gian nào? Hãy cùng Bongdalu tìm hiểu nhé.

Lịch sử ra đời và phát triển của thế vận hội Olympic

Thế vận hội Olympic là một cuộc tranh tài cao thấp giữa nhiều môn thể thao khác nhau trên toàn thế giới. Chúng biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hoà bình, sự phát triển của toàn nhân loại. Hiện tại có hai Đại hội thể thao đó là Olympic mùa Hè và mùa Đông.

Sự ra đời của thế vận hội thể hiện tinh thần đoàn kết giữa nhân loại
Sự ra đời của thế vận hội thể hiện tinh thần đoàn kết giữa nhân loại

Kỳ thi đấu mùa Hè thường tổ chức từ năm 1896 và được tổ chức bốn năm một lần, trừ những năm diễn ra các cuộc chiến tranh thế giới. Mùa đông được thành lập vào năm 1924, mới đầu, chúng được tổ chức cùng năm với Olympic mùa Hè, nhưng từ năm 1994 đã được diễn ra xen kẽ nhau hai năm một lần.

Được biết, trong các kỳ thế vận hội Olympic cổ đại, quy định phụ nữ không được tham gia thi đấu. Vì thế một số phụ nữ không chấp nhận sự phân biệt này nên đã cải trang thành nam giới. Mặc dù hình phạt lúc bấy giờ là ném từ trên đỉnh núi Typaion xuống nếu bị phát hiện, thế nhưng với lòng đam mê, sự yêu thích của mình, nhiều người phụ nữ không ngần ngại mặc kệ tất cả.

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

Theo Bongdalu tìm hiểu, thế vận hội Olympic cổ đại đầu tiên được diễn ra vào năm 776 trước Công Nguyên. Ở giai đoạn này, vận động viên trong cuộc chạy đua Coroebus 192 mét đã vinh dự giành được chiến thắng và trở thành nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử.

Coroebus - người đứng ra thành lập Đại hội thể thao
Coroebus – người đứng ra thành lập Đại hội thể thao

Sân chơi thể thao này được phát triển và duy trì 4 năm 1 lần, tuy nhiên, vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius đã huỷ bỏ vì những ảnh hưởng từ ngoại giáo.

Vào khoảng 1500 năm sau đó, một quý tộc người Pháp – Pierre de Coubertin đã bắt đầu khôi phục lại Đại hội đỉnh cao này sau khi ông phát hiện Thế vận hội Olympic giúp con người được khoẻ mạnh và cường tráng hơn.

Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên được diễn ra thời gian nào?

Sau khi thống nhất và quyết định, Coubertin cùng với 79 đại biểu, đại diện cho 9 quốc gia nhằm tuyên bố sự phục hồi của Đại hội thể thao Olympic. Sân chơi này được xây dựng với quy mô lớn được tổ chức vào năm 1896 tại Athens.

Kể từ khi phục hồi và đi đến hoàn thiện đến nay, thế vận hội Olympic đã trải qua 26 kỳ đại hội và được tổ chức 4 năm 1 lần, trừ những năm xảy ra chiến tranh thế giới.

Trong thời gian diễn ra, các nghi thức sẽ được tiến hành theo nghi lễ bao gồm lễ bế mạc và khai mạc. Trong mỗi buổi lễ sẽ được sử dụng những biểu tượng lá cờ và ngọn đuốc Olympic. Số lượng người tham gia và bộ môn thi đấu có thể thay đổi theo thời gian hoặc quyết định của ban tổ chức.

Tuy nhiên, thông thường số lượng vận động viên tham gia vào thời gian mùa Hè sẽ lớn hơn so với mùa Đông vì sự đa dạng và số lượng môn thể thao được tổ chức.

Thế vận hội Olympic hiện đại sử dụng huy chương làm bằng vàng thật để trao cho các vận động viên chiến thắng, nhưng điều này chỉ được kéo dài đến năm 1912. Ngoài ra, các huy chương cũng được thiết kế mang tính đặc trưng của từng nước trong thời kỳ đăng cai. Mỗi huy chương sẽ có đường kính 60mm và dày ít nhất 3mm, hơn nữa, chúng phải được mạ 6 gram vàng và 92,6% bạc nguyên chất.

>>> Xem thêm: Top 7 sân vận động lớn nhất thế giới có sức chứa lớn

Ý nghĩa của biểu tượng thế vận hội Olympic hiện đại

Biểu tượng quen thuộc thường xuất hiện trong mỗi kỳ thế vận hội Olympic mang ý nghĩa không đơn thuần thể hiện tinh thần gắn bó trong thể thao mà còn là sự nhiệt huyết, sự đoàn kết. Logo là sự kết nối của 5 vòng tròn, đại diện cho 5 châu lục. Dù ý nghĩa mỗi thời kỳ có điểm khác nhau thế nhưng điểm tương đồng vẫn là thể hiện sự toàn vẹn, liên tục của thế giới.

Ý nghĩa logo của thế vận hội
Ý nghĩa logo của thế vận hội

Vòng tròn màu xanh da trời. vàng, đỏ, đen, xanh lá tạo nên nhiều thông điệp đặc biệt, chúng vốn đại diện cho 5 khu vực bao gồm Châu Phi, Châu Úc, Châu Á và Châu Âu.

Ông Coubertin đã thiết kế lá cờ vào 1913 – năm diễn ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất, để tượng trưng cho sự hoà bình và tình hữu nghị. Sau đó, nó đã được chấp nhận làm biểu tượng logo chính thức thế nhưng vào năm 1920 khi chiến tranh thế giới chấm dứt, ta mới nhìn thấy được lá cờ tung cờ bay tại thế vận hội Olympic.

Bài hát tại thế vận hội Olympic hiện đại là gì?

Bài ca chính là lời bài hát do tác giả Spyros Samaras dựa vào bài thơ của nhà văn Hy Lạp tạo thành. Bài hát này đã được biểu diễn tại thế vận hội lần thứ nhất tổ chức tại Athens vào năm 1896, thế nhưng vào năm 1958 chúng mới chính thức được công khai ra toàn thế giới.

Hy vọng với chuyên mục kiến thức bóng đá mà Bongdalu mang đến sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều thông tin về thời gian tổ chức cũng như cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai? Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết.